Thứ Ba, 29 tháng 3, 2022

HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI - COMMERCIAL INVOICE LÀ GÌ

 

HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI - COMMERCIAL INVOICE LÀ GÌ

Hóa đơn thương mại là gì, commercial invoice là gì, cách soạn hóa đơn thương mại, mẫu hóa đơn thương mại (mẫu commercial invoice). Là những nội dung chính TTHQSaiGon muốn chia sẻ đến các bạn trong bài viết này.

Hóa đơn thương mại là gì, commercial invoice là gì
Hóa đơn thương mại là gì, commercial invoice là gì

HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI - COMMERCIAL INVOICE LÀ GÌ

Hóa đơn thương mại có tiếng anh là commercial invoice, hóa đơn thương mại là chứng từ quan trọng trong thương mại quốc tế. Có rất nhiều chức năng quan trọng đối với commercial invoice và không có một form mẫu nào cụ thể. Người ta thường gọi tắt commercial invioice hoặc hóa đơn thương mại là invoice.

Invoice là một trong những chứng từ trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Đây là chứng từ quan trọng tất cả các lô hàng muốn làm thủ tục nhập khẩu đều phải có hóa đơn thương mại.

CÁC CHỨC NĂNG QUAN TRỌNG CỦA COMMERCIAL INVOICE

Hóa đơn thương mại commercial invoice là chứng từ không thể thiếu trong thương mại quốc tế, commercial invoice có những chức năng quan trọng sau:

  • Làm thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa
  • Chứng từ bổ sung vào bộ hồ sơ thanh toán cho ngân hàng
  • Đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước.
  • Làm các chứng từ khác như: C/O, kiểm dịch, hun trùng…
  • Gửi đi cho đối tác nước ngoài.

Đó là bốn chức năng quan trọng nhất của một hóa đơn thương mại. Ngoài ra còn có những chức năng khác như đó là bản báo giá cho người mua. Đến đây thì có thể hiểu sơ bộ về invoice là gì hóa đơn thương mại là gì.

NỘI DUNG CỦA HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI - COMMERCIAL INVOICE

Sau khi bạn đã hiểu hóa đơn thương mại là gì thì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các nội dung của hóa đơn thương mại Commercial Invoice. Dù không có một form mẫu nào cụ thể nhưng để là một hóa đơn thương mại đúng chuẩn thì phải có tối thiểu các thông tin sau:

Mẫu hóa đơn thương mại
Mẫu hóa đơn thương mại

Người mua (Buyer/Importer)

Bao gồm đầy đủ thông tin như tên công ty, sdt người đại diện, email, thông tin tài khoản ngân hàng,..

Người bán (Seller/Exporter)

 Cũng đầy đủ thông tin như trên thông tin của người mua về

Số Invoice

Là số tên viết tắt chuẩn và hợp lệ do bên cung cấp xuất khẩu quy định trên hóa đơn thương mại.

Ngày Invoice

Sẽ là ngày hợp đồng các bên ký kết và trước ngày xuất khẩu hàng hóa (ngày vận đơn – Bill of Lading)

Hình thức thanh toán

Terms of Payment có thể điểm tên một số phương thức phổ biến sau đây:  T/T; L/C; D/A; D/P được dùng phổ biến hiện nay.

Trong đó phổ biến nhất là phương thức T/T (điện chuyển tiền – người mua chuyển tiền thẳng vào tài khoản người bán). Sau đó là tới phương thức L/C là thanh toán tín dụng bằng chứng từ. Cuối cùng là 2 hình thức thanh toán D/A và D/P áp dụng cho thanh toán nhờ thu chứng từ.

Thông tin hàng hóa

Chủ yếu là bao gồm thông tin tên hàng, tổng trọng lượng, số khối , số kiện hàng có thể  tính theo bao/chiếc/cái/thùng… để bạn có thể tính thử ra được số tiền hàng cần thanh toán.

Nước xuất xứ hàng hóa

Nhằm truy xuất nguồn gốc của hàng hóa đó xuất xứ từ quốc gia nào ví dụ như Vietnam, China,…để bạn có thể biết được.

Tổng tiền (Amount)

Là tổng trị giá của hóa đơn hàng hóa xuất khẩu, thường số tiền được ghi bằng cả số và chữ, với mệnh giá thanh toán đồng tiền chung của 2 bên.

Điều kiện Incoterms

Sẽ ghi cùng với địa điểm cụ thể của bên xuất khẩu, ví dụ như CIF HN, Vietnam.

Bên cạnh đó trên Commercial Invoice sẽ có thể là một số thông tin thường gặp khác: POL - cảng xếp hàng/ POD - cảng dỡ hàng, tên tàu/số chuyến, Destination - Đích đến – thường hay trùng với POD…hay các giảm giá, chiết khấu,…ghi kèm theo.

mẫu commercial invoice
mẫu commercial invoice


CÁC LƯU Ý LIÊN QUAN ĐẾN HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI - COMMERCIAL INVOICE

Khi sử dụng hóa đơn thương mại sẽ không tránh khỏi sai sót, vì thế mà bạn cần lưu ý các trường hợp hóa đơn thương mại khai báo không đúng hoặc sai thông tin sẽ ảnh hưởng khá lớn đến việc thông quan hàng hóa xuất khẩu đi.

Thời gian phát hành

Commercial Invoice sẽ được lập khi có đầy đủ nhất các thông tin về số lượng hàng hóa, nguồn gốc, chủng loại,.. để làm căn cứ tính tổng giá trị hóa đơn và từ đó để xác định đúng thuế giá trị xuất khẩu

Sự nhầm lẫn giữa các giấy tờ có nội dung tương tự

Bạn cần phải chú ý thật kỹ các nội dung của văn bản để lập Commercial Invoice chuẩn xác vì giữa báo cáo thông tin hàng hóa đóng gói Packing List và hóa đơn xuất nhập khẩu dễ bị nhầm lẫn nhau vì nội dung của cả 2 khá giống nhau.

Thiếu thông tin

Trong quá trình khai báo, làm thuecj tục bạn cần chuẩn bị đây đủ hồ sơ hải quan để tránh bị bắt lỗi thiếu thông tin, dễ bị nhầm lẫn hoặc bị trả hàng về không được thông quan nhé.

Trên đây là một số thông tin về Commercial Invoice là gì, chức năng và nội dung của hóa đơn thương mại hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các chính sách, dịch vụ, hóa đơn xuất nhập khẩu hãy liên hệ với TTHQSaiGon. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty vận tải Việt Nam cung cấp đầy các dịch vụ xuất nhập khẩu quốc tế, hỗ trợ tối đa nhu cầu các doanh nghiệp hiện nay. Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc xin liên hệ:


Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:Nguồn: TTHQSaiGon

Liên hệ:
Skype: khac5579
SĐT: 0949 63 53 89
Email: khac5579@gmail.com

Where there is a will, there is a way.!!!

Liên Quan:
banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: