Thứ Sáu, 8 tháng 3, 2024

4 BƯỚC LÀM THỦ TỤC NHẬP KHẨU CÁNH TAY ROBOT CÔNG NGHIỆP

 

Thủ tục nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp


Thủ tục nhập khẩu cánh tay robot như thế nào? Chính sách nhập khẩu có dính kiểm tra chuyên ngành hay không? Hs code cánh tay robot và thuế nhập khẩu là bao nhiêu? Và còn rất nhiều câu hỏi khác nữa mà khi các doanh nghiệp nhập khẩu cánh tay robot còn băng khoăn chưa dám mạnh dạng nhập khẩu sản phẩm này về để lắm vào nhà máy của mình.

Bài viết dưới đây TTHQSaiGon sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi trên và biết cách nhập khẩu mặt hàng này một cách dễ dàng. 

Thủ tục nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp
Thủ tục nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp

Cùng tìm hiểu sơ qua về cánh tay robot trước nhe

Hiện nay, công nghiệp hoá ngày càng phát triển, các nhà máy ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến để tăng năng suất lao động, giảm nhiều thời gian và chi phí. Trong các ứng dụng đó không thể không nhắc đến cánh tay robot, rất linh hoạt và tiện dụng có thể hoạt động tương tự như cánh tay con người, với các khớp chuyển động theo một trục dọc và có thể xoay theo các hướng nhất định. Chính vì vậy nó trở thành “trợ thủ đắc lực” trong các nhà máy sản xuất hiện nay.

Cánh tay robot công nghiệp với tốc độ cao, độ chính xác lớn, độ rung thấp nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong ngành công nghiệp ô tô, cơ khí, y tế, thực phẩm, hàng không vũ trụ,…

Căn cứ pháp lý và chính sách (nhập/xuất) cánh tay robot dùng trong công nghiệp

Mỗi một sản phẩm muốn được xuất hoặc nhập khẩu đều cần tiến hành thủ tục hải quan. Đối với robot công nghiệp nói chung (cánh tay robot nói riêng) cũng không phải ngoại lệ. Thủ tục nhập khẩu cánh tay robot dùng trong công nghiệp sẽ được căn cứ vào các văn bản, nghị định được nhà nước ban hành theo từng giai đoạn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mọi người có thể theo dõi những chia sẻ chi tiết của SUNIMEX sau đây nhá.

Để có thể hoàn thành đầy đủ các thủ tục nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp, các đơn vị cần nắm rõ những dẫn chứng pháp lý. Đây được xem là tiền đề giúp cho các đơn vị doanh nghiệp không gặp phải các thiếu sót trong việc hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo việc tiến hành thủ tục nhập khẩu robot công nghiệp thuận lợi.

  • Luật thuế xuất nhập khẩu số 1072016/QH13 do Quốc hội ban hành vào ngày 06/04/2016.
  • Luật doanh nghiệp 59/2020/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua vào ngày 17/06/2020.
  • Theo luật đầu tư số 61/2020/QH14 do Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành vào ngày 17/6/2020
  • Nghị định số 09/2018/NĐ-CP được Chính phủ chính thức ban hành vào ngày 15/1/2018. Nghị định này được ban hành đã đưa ra quy định chi tiết về Luật thương mại và Luật quản lý thương mại trong hoạt động mua bán hàng hóa của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong trường hợp này, hàng hóa cụ thể ở đây là robot công nghiệp.
  • Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg được thủ tướng chính phủ ban hành vào ngày 19/4/2019 về việc quy định nhập khẩu máy móc, thiết bị dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.
  • Thông tư số 14/2015/TT-BTC được Bộ tài chính ban hành vào ngày 30/1/2015 về phân loại hàng hóa, phân tích phân loại hàng hóa.
Chính sách nhập khẩu cánh tay robot
Chính sách nhập khẩu cánh tay robot

Thủ tục nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp

Để không gặp phải các thiếu sót trong việc hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo việc tiến hành thủ tục nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp thuận lợi, doanh nghiệp của bạn hãy thực hiện theo trình tự dưới đây.

Bước 1: Chuẩn bị chứng từ khai báo hải quan nhập khẩu cánh tay robot

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị khi nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp bao gồm:

+ Tờ khai hải quan

+ Bộ hợp đồng thương mại (Sale Contract)

+ Giấy tờ vận đơn lô hàng (Bill of lading)

+ Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ lô  hàng ( C/O form E/ D/AK/ AJ ... )

+ Danh sách đóng gói (Packing list)

+ Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

Bước 2: Khai tờ khai hải quan nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu trên, doanh nghiệp tiến hành nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Lưu ý: Việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu. 

Bước 3: Kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan

Khi khai xong tờ khai hải quan, cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan đối chiếu thông tin về giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu và các giấy tờ doanh nghiệp nộp trong hồ sơ hải quan. Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai.

Bước 4: Thông quan lô hàng nhập khẩu cánh tay robot công nhiệp

Doanh nghiệp đóng thuế nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp để thông quan hàng hóa và làm thủ tục cần thiết để mang về kho.

Quy trình nhập khẩu cánh tay robot

Một số lưu ý khi nhập khẩu cánh tay robot về Việt Nam

  • Phải khai đầy đủ, chính xác, trung thực, rõ ràng các tiêu chí trên tờ khai hải quan; tự tính để xác định số thuế, các khoản thu khác phải nộp ngân sách nhà nước và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung đã khai.
  • Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo các loại hình khác nhau: phải khai trên tờ khai hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu khác nhau theo từng loại hình tương ứng.
  • Doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ, chi tiết các thông tin về thủ tục, có căn cứ pháp lý rõ ràng, phù hợp với quy định của hải quan.
  • Doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện ghi nhãn mác theo đúng quy định. Nhãn mác của lô hàng sẽ phải có những thông tin sau:

+ Tên của loại hàng hóa nhập khẩu

+ Tên, địa chỉ của công ty xuất khẩu và công ty nhập khẩu 

+ Nơi xuất xứ hàng hóa ( Made in Japan / Korea .... )

+ Số lô, số seri, số model....

+ Ngày/ tháng / năm sản xuất, hạn sử dụng

+ Thông tin, hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, các hướng dẫn bảo quản.

Xác định mã HS code và thuế nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp

Dựa vào các đặc tính, tên gọi, chức năng và đặc điểm của robot công nghiệp, chúng ta có thể thấy sản phẩm này thuộc nhóm 8479 - Máy và thiết bị cơ khí có chức năng riêng biệt, chưa được chi tiết hay ghi ở nơi khác thuộc Chương này.

Cụ thể hơn thì mã HS code của cánh tay robot công nghiệp được phân vào nhóm 84795000. Mặt hàng này hiện có mức thuế giá trị gia tăng là 0% và thuế nhập khẩu ưu đãi 0%.

Hs code cánh tay robot công nghiệp
Hs code cánh tay robot công nghiệp

Trên đây là toàn bộ quy trình làm thủ tục nhập khẩu cánh tay robot công nghiệp. Nếu đọc xong bài viết trên các bạn có phần nào chưa rõ hoặc cần hỗ trợ về vận chuyển qốc tế, làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này thì hay gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn tận tình và miễn phí.

TTHQSaiGon với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải và logistics sẽ chắc chắn đồng hành và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vận hành trơn tru khâu hập cần và cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: