Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2021

Hợp quy dầu nhớt động cơ đốt trong

Hợp quy dầu nhớt động cơ đốt trong


Quy trình chứng nhận hợp quy dầu nhớt động cơ đốt trong. Căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật QCVN 14: 2018/BKHCN về dầu nhờ động cơ đốt trong có hiệu lực từ ngày 30/7/2018, tất cả các sản phẩm nằm trong danh mục của Quy chuẩn bắt buộc phải Chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy định. 

1. Chứng nhận hợp quy dầu nhớt là gì?

Chứng nhận hợp quy là hoạt động đánh giá và xác nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật (chứng nhận hợp quy). Đây là loại hình chứng nhận được thực hiện theo sự thỏa thuận của tổ chức, cá nhân có nhu cầu chứng nhận với tổ chức chứng nhận sự phù hợp (bên thứ ba).

Như vậy, chứng nhận hợp quy dầu nhờn chính là hoạt động đánh giá và xác nhận chất lượng dầu nhờn do cơ sở, doanh nghiệp sản xuất phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật. Để thực hiện hoạt động này, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất dầu nhờn cần liên hệ với tổ chức chứng nhận để thực hiện.

2. Chứng nhận hợp quy dầu nhớt có bắt buộc hay không?

Hoạt động chứng nhận hợp quy dầu nhờn được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về dầu nhờn động cơ đốt trong – QCVN 14:2018/BKHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.

Theo quy chuẩn mới này, dầu nhờn động cơ đốt trong sản xuất, pha chế, nhập khẩu phải được công bố phù hợp với các quy định của quy chuẩn và phải được gắn dấu CR trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường. Việc công bố hợp quy dầu nhờn thực hiện theo Thông tư 28/2012/TT-BKHCN và Thông tư 02/2017/TT-BKHCN sửa đổi, sổ sung một số điều của Thông tư 28. Công bố hợp quy dầu nhờn phải dựa trên kết quả chứng nhận của các tổ chức chứng nhận được đăng ký theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Như vậy, chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy dầu nhờn là hoạt động mà cơ sở, doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện để có thể đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.

3. Các sản phẩm dầu nhờn phải chứng nhận hợp quy

Việc hợp quy áp dụng với các sản phẩm: Dầu nhờn động cơ đốt trong: Là dầu nhờn được sử dụng cho động cơ đốt trong 4 kỳ và 2 kỳ, bao gồm:

Dầu gốc khoáng: Dầu được sản xuất có nguồn gốc từ dầu mỏ qua quá trình chưng cất và xử lý

Dầu tổng hợp: Dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ các hợp chất ban đầu

Dầu bán tổng hợp: Sản phẩm pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp

Dầu nhờn động cơ đốt trong sản xuất, pha chế, nhập khẩu phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định về yêu cầu kỹ thuật của Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 14:2018/BKHCN và phải được gắn dấu hợp quy CR trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Xem thêm:

THỦ TỤC NHẬP KHẨU DẦU NHỚT ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG (DẦU NHỜN)

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG ĐÈN LED

4. Các quy định kỹ thuật về chứng nhận hợp quy dầu nhờn

Các quy định kỹ thuật cụ thể bao gồm:

 • Phân cấp độ nhớt
 • Các chỉ tiêu hóa lý và mức giới hạn bắt buộc
 • Phụ gia
 • Ghi nhãn
 • Một số yêu cầu khác về an toàn cho người, động vật, thực vật, môi trường và tài sản

Đáp ứng tất cả các yêu cầu trên thì sản phẩm dầu nhờn phù hợp quy chuẩn kỹ thuật, có thể thực hiện chứng nhận và công bố hợp quy thành công.

5. Quy trình chứng nhận hợp quy dầu nhớt

Quy trình chứng nhận hợp quy dầu nhờn được thực hiện theo quy định tại QCVN 14:2018/BKHCN, cụ thể gồm các bước sau:

 1. Bước 1: Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất (đối với cơ sản chưa có hệ thống quản lý chất lượng)
 2. Bước 2: Đánh giá quá trình kiểm soát chất lượng trong sản xuất
 3. Bước 3: Thử nghiệm mẫu điển hình
 4. Bước 4: Thẩm định hồ sơ và kết quả thử nghiệm
 5. Bước 5: Cấp Giấy chứng nhận chất lượng Sản phẩm phù hợp QCVN 14:2018/BKHCN.

6. Thủ tục công bố hợp quy dầu nhớt 

Sau khi thực hiện chứng nhận hợp quy dầu nhờn, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dầu nhờn cần thực hiện thủ tục công bố hợp quy trước khi đưa dầu nhơn ra lưu thông trên thị trường.

6.1. Thành phần hồ sơ công bố hợp quy dầu nhờn

Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Bản công bố hợp quy (Theo mẫu).
 • Bản sao có chứng thực hoặc photo kèm bản chính đối chiếu giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp kèm theo mẫu dấu hợp quy của tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp cho cơ sở, doanh nghiệp.

Lưu ý: Trong trường hợp hồ sơ được gửi qua hệ thống bưu điện thì bản sao có chứng thực.

 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

6.2. Trình tự thủ tục công bố hợp quy dầu nhờn

Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổ tiếp nhận và trả kết quả - Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Bước 2: Tổ tiếp nhận và trả kết quả – Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ:

Trường hợp nộp trực tiếp:

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định thì cấp Biên nhận hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ công chức kiểm tra xác nhận các hạng mục hồ sơ không đầy đủ trong phiếu tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Trường hợp nộp qua bưu điện:

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ thì thực hiện giải quyết hồ sơ theo quy định.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì mời người nộp hồ sơ đến bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Cá nhân, tổ chức có trách nhiệm bổ sung hồ sơ trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày Chi cục Tiêu chuẩn đo lường gửi văn bản đề nghị. Trường hợp không bổ sung đầy đủ, Chi cục có quyền hủy bỏ việc xử lý hồ sơ.

Bước 3: Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Chi Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng ban hành Thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp quy cho cá nhân, tổ chức. Trường hợp không tiếp nhận phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Bước 4: Căn cứ vào thời hạn giải quyết, cá nhân, tổ chức đến nhận kết quả trực hoặc thông qua đường bưu điện.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Quy trình chứng nhận hợp quy dầu nhớt, nếu các bạn chưa rõ phần nào thì có thể liên hệ trực tiếp với mình để được tư vấn thêm nhé. Bên mình có hỗ trợ làm thủ tục hải quan nhập khẩu dầu nhớt, cần hỗ trợ trọn gói làm thủ tục hải quan, kiểm tra chất lượng, hợp quy thì alo ngay cho mình nhé 0949 63 53 89.


Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:


Nguồn: Khắc - A.N.T Shipping

ĐT: 0949 63 53 89 (zalo)

Email: sales4@antshipping.com.vn


Liên quan: 

THỦ TỤC NHẬP KHẨU KHUNG THÂN CẨU THÁP

THỦ TỤC NHẬP KHẨU MỰC ỐNG ĐÔNG LẠNH

THỦ TỤC NHẬP KHẨU SÀN NÂNG, BÀN NÂNG

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CÁT VỆ SINH CHO MÈO

THỦ TỤC NHẬP KHẨU XE SƠ MI RƠ MOOC XITEC

banner
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: